Sống giữa hai cõi âm – dương: Nơi người chết được chào lần cuối

Sống giữa hai cõi âm – dương: Nơi người chết được chào lần cuối

Để chúng tôi không phải ” choáng ” khi tìm hiểu và khám phá về nghề hỏa táng, anh Phạm Ngọc Ân, người có thâm niên thao tác gần 20 năm ở Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa ( Q. Bình Tân, TP Hồ Chí Minh ), trấn an rằng nhiều người đồn thổi những câu truyện hoang đường về nghề nghiệp, về bạn bè chúng tôi. Nhưng thực tiễn, việc làm chúng tôi chỉ khác chăng là có phần hơi đặc biệt quan trọng. ” Chúng tôi luôn động viên nhau nên tự hào vì mình đang làm việc làm … rất tình người ” – anh Ân nói .

“Sống giữa hai cõi âm – dương: Nơi người chết được chào lần cuối” là một câu chuyện đầy huyền bí và tưởng tượng. Nó đề cập đến một khái niệm tương phản giữa cuộc sống và cái chết, giữa thế giới của những người sống và thế giới của những người đã qua đời. Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc hơn về ý nghĩa của câu chuyện này:

Câu chuyện về “Sống giữa hai cõi âm – dương: Nơi người chết được chào lần cuối” mang trong nó một tầm nhìn về sự phức tạp của cuộc sống và cái chết, và mối quan hệ giữa họ trong một thế giới huyền bí. Thế giới này có thể được hình dung như một “khu vực ranh giới” giữa cuộc sống và cái chết, nơi những người đang sống và những người đã qua đời có thể gặp nhau lần cuối trước khi họ đi theo những con đường khác biệt.

Trong thế giới này, những người sống có cơ hội chào đón, nói lời tạm biệt và tìm kiếm sự tha thứ từ những người đã ra đi. Đây có thể là một cơ hội để giải quyết những xung đột còn dang dở, thể hiện tình cảm và biểu lộ những lời nói không thể nói trong thế giới thực. Nó cũng thể hiện tầm quan trọng của việc kết nối với nhau trong cuộc sống và sự khắc nghiệt của việc để lại những lời tiếc nuối.

Câu chuyện này còn thể hiện sự huyền bí và sự thú vị của sự sống và cái chết. Nó khắc họa một thế giới song song, nơi tình yêu, sự giải thoát và sự hiểu biết có thể tồn tại vượt qua ranh giới của sự tồn tại vật chất.

Vào nơi hỏa táng

Đi theo anh Ân, chúng tôi chen chân cùng một đoàn người vào dự đám tang. Chiếc quan tài đầy ắp hoa chia buồn đặt sau di ảnh, phía trên một chiếc bàn đá được phong cách thiết kế hệt một huyệt mộ cỡ lớn. Cúng bái xong, nhiều người lần lượt tháo những chiếc khăn tang trên đầu đặt lên áo quan. Chiếc áo quan được hạ xuống huyệt, chạm phải một chiếc bàn cố định và thắt chặt đặt sẵn bên dưới. Bấy giờ, 4 công nhân với chiếc xe đẩy chuyên sử dụng đã đợi sẵn. Họ thận trọng đưa chiếc quan tài đến khu vực lò thiêu đã được xác lập trước. Những tiếng khóc tấm tức vang lên khiến bầu không khí càng nặng nề, u ám và sầm uất. Có người quá đau buồn, cố nhào theo chiếc quan tài, người nhà phải ghì chặt, cản lại .

Thế nhưng, theo anh Ân, hình ảnh khiến ai mới vào làm ở Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa cũng “ớn” nhất là khi bước qua cánh cửa tầng trệt của đài hỏa táng. Một thế giới khác ở đó, ngăn cách với cõi dương gian. Đó là nơi cuối cùng người chết rời dương thế. “Thoáng nghe, nhiều người đã lạnh sống lưng. Một cõi âm u, phảng phất mùi tử khí nhưng thực tế nơi đây không lạnh lẽo. Bởi nhiệt độ tỏa ra từ những chiếc lò rực đỏ hơn 1.000 độ C. Đây chính là nơi làm việc của những công nhân hỏa táng” – anh Ân đều giọng chia sẻ.

Phòng hỏa táng rất rộng với gần 21 lò. Các công nhân thận trọng đưa áo quan vào lò, sang chảnh cúi chào người đã khuất xem như lời tiễn biệt sau cuối dành cho họ. Cửa đóng lại, lò mở màn rực lửa. Sức nóng kinh điển. Tùy thuộc vào áo quan, thời hạn hỏa táng hoàn toàn có thể lê dài từ 2 đến 3 giờ .Ở lò bên cạnh, hai anh công nhân mở lò, mồ hôi nhễ nhại, tỉ mẩn lấy phần tro cốt đang còn rất nóng bỏ vào một chiếc khay hình chữ nhật rồi chuyển dời sang căn phòng kế đó. Tro cốt sẽ được cho vào những chiếc hũ và đánh số cẩn trọng. Tại đây, những con người khoác lên mình bộ đồng phục nhân viên cấp dưới hỏa táng vẫn đang miệt mài, chăm chút từng li, từng tí một cho việc làm của mình. Họ thận trọng và lặng lẽ chu toàn với tâm niệm ” nghĩa tử là nghĩa tận ” .Sống giữa hai cõi âm - dương: Nơi người chết được chào lần cuối - Ảnh 1.Công nhân Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa sang trọng và quý phái cúi chào người đã khuất. Ảnh : Ý LINH

Buồn vui với nghề

Đội hỏa táng có hơn 20 nhân công, không có ai là phụ nữ. Với đặc trưng việc làm, phần thì khó khăn vất vả lại vui ít, buồn nhiều nên không phải ai cũng làm được. Rất khó trụ được ở nơi này .

Theo người quản lý trung tâm, lò hoạt động 24/7, chỉ trừ ngày mùng 1 Tết nguyên đán. Trung bình mỗi ngày tiếp nhận trên dưới 40 trường hợp. Nhân công chia nhau làm theo ca để kịp thời gian giao tro cốt cho gia quyến. Cũng có nhiều khi “quá tải”, cả người lẫn máy đều hoạt động hết công suất.

Vậy nên đôi lúc tham vọng của người làm công nơi đây chỉ là một bữa cơm chung với vợ con mà cũng khó. Bởi mỗi khi có thi thể đưa đến thì họ phải ở lại làm cho xong xuôi, giao tro cốt cho người nhà rồi mới yên tâm ra về và thế là lỗi hẹn bữa cơm mái ấm gia đình .Từ năm 20 tuổi, nối nghiệp cha, anh Ân đã gắn bó với nghề hỏa táng như ” duyên nợ “. Kể thêm về chuyện nghề, anh nói bạn bè công nhân hỏa táng buồn nhất là ít ai trân quý cái nghề của mình. Nhiều người hễ nghe nói về ” nghề hỏa táng ” là vội né ! Chưa kể, có người còn đang tâm đồn thổi những câu truyện hoang đường về nghề nghiệp, về đồng đội chúng tôi. ” Thực tế chúng tôi cũng chỉ là những con người thông thường, thao tác để mưu sinh. Riêng tôi, suôn sẻ hơn nhiều người, tôi được vợ hiểu và trân trọng cái nghề tôi đang làm ” – anh Ân thổ lộ .Chen vào câu truyện, anh Nguyễn Văn Lương – một công nhân hỏa táng – cho hay khi mới vào làm, anh cảm thấy gai gai sống sống lưng, rồi nghĩ lung tung vì cả ngày toàn tiếp xúc với tử thi. ” Dần dần mới thấy việc làm ở lò hỏa táng không những cần tới công sức của con người, hiểu biết mà còn phải đặt cả cái tâm vào đấy ” – anh nói .

Khi được hỏi làm ở đây các anh có sợ “ma” không, cả hai anh cười thật to: “Mình cũng sống tâm linh nhưng không dị đoan. Đôi khi làm nghề này còn được khá nhiều thứ. Trong đó, nhiều nhất là những lời cảm ơn, những cái nắm tay hay đơn giản là cái gật đầu từ gia chủ sau khi việc hậu sự cho người thân của họ được lo tươm tất”.

Đậm tình người

Nằm quạnh quẽ phía sau cùng của Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa là khu nhà chứa tử thi vô thừa nhận. Phía trước căn phòng là hai container lớn chứa đầy tro cốt từ nhiều nơi trong TP TP HCM đưa về .Bước đến khu vực này, nhiều người yếu vía chỉ chực chạy đi. Còn so với những người thao tác ở đây, ” sự vong như sự tồn “. Lặng nhìn những thi thể vô danh, nằm lạnh lẽo, vắng ngắt nhiều đồng đội không cầm được nước mắt. Sau khi khám nghiệm, chuyển giao, những thi thể vô thừa nhận này được hỏa táng, rồi cho vào những chiếc hũ, chiếc bọc gói ghém, ghi thông tin cẩn trọng. Đều đặn mỗi ngày rằm, mùng một, họ lo nhang khói cho người đã khuất .

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 3-9

Source: https://thevesta.vn
Category: Thế Giới