Pokémon (anime) – Pocket Monsters (ポケットモンスター

Pokémon (anime) – Pocket Monsters (ポケットモンスター

“Bộ anime Pokémon – Pocket Monsters (ポケットモンスター)” là một phần quan trọng trong vũ trụ Pokémon, đã trở thành một biểu tượng văn hóa toàn cầu và ảnh hưởng đến nhiều thế hệ trẻ từ khi ra mắt lần đầu vào những năm 1990. Với hơn 1000 tập và đang tiếp tục sản xuất, bộ anime này đã xây dựng một cơ sở fan hâm mộ vững chắc và có ảnh hưởng sâu rộng.

Pokémon (anime) – Pocket Monsters (ポケットモンスター

Pokémon (anime) – Pocket Monsters (ポケットモンスター

Tạo Hình Nhân Vật: Anime Pokémon đã tạo ra nhiều nhân vật độc đáo và đa dạng, từ các huấn luyện viên dũng cảm đến các Pokémon có khả năng đa dạng. Nhân vật chính như Satoshi (Ash Ketchum) đã trở thành biểu tượng và nguồn cảm hứng cho nhiều người hâm mộ. Hành trình của Satoshi cùng với những người bạn và Pokémon của mình thúc đẩy thông điệp về hợp tác, tình bạn và khao khát chinh phục.

Thế Giới Pokémon: Bên cạnh việc kể câu chuyện của Satoshi, anime còn đưa người xem vào một thế giới rộng lớn với đủ các loại Pokémon, vùng đất và thị trấn khác nhau. Từ thành phố lớn đến các khu rừng hoang dã, thế giới Pokémon luôn tươi đẹp và đa dạng. Điều này giúp tạo ra một trải nghiệm thú vị cho khán giả và khám phá sự đa dạng của thế giới Pokémon.

Tinh Thần Hành Động và Giao Đấu: Một phần không thể thiếu của anime Pokémon là các trận chiến giữa các Pokémon. Những trận đấu này thường được tạo thành những cuộc giao đấu hồi hộp và kịch tính, thể hiện sự thông minh của huấn luyện viên và tối ưu hóa khả năng của Pokémon. Những pha hành động này làm cho bộ anime trở nên hấp dẫn và thú vị hơn, đồng thời cũng truyền tải thông điệp về cách vượt qua thách thức và đối mặt với khó khăn.

Tầm Ảnh Hưởng Và Ký Ức: Anime Pokémon đã chứng kiến sự ra đời của nhiều thế hệ khán giả, từ những người xem đầu tiên vào những năm 1990 đến ngày nay. Với mỗi thế hệ, anime đã gắn kết với ký ức tuổi thơ và tạo nên những liên kết đặc biệt. Nhiều người đã trải qua cuộc hành trình đầy cảm xúc cùng với Satoshi và những người bạn, tạo nên những ký ức đáng nhớ.

Tóm lại, anime Pokémon – Pocket Monsters đã chứng tỏ tầm ảnh hưởng to lớn trong ngành giải trí và đời sống của nhiều người. Từ những nhân vật độc đáo đến thế giới tươi đẹp và thông điệp về tình bạn và hợp tác, nó đã trở thành một biểu tượng và một phần không thể thiếu của văn hóa pop.

Bài này viết về Series truyền hình. Đối với Phim điện ảnh, xem Danh sách phim điện ảnh Pokémon

Pokémon hay còn được biết với tên trong tiếng Nhật là Pocket Monsters (ポケットモンスター, Pocket Monsters?) là một loạt phim hoạt hình được phát sóng trên truyền hình tại Nhật Bản từ ngày 1 tháng 4 năm 1997 trên TV Tokyo. Đây là một phần của nhượng quyền thương mại truyền thông thương hiệu Pokémon, dựa trên loạt trò chơi video Pokémon của The Pokémon Company. Ở Việt Nam, một số phần series đã được công chiếu.

Các loạt phim hoạt hình Pokémon được chia thành bảy mùa phát sóng liên tục ở Nhật Bản, chia ra bởi các phiên bản của loạt trò chơi video anime lấy cảm hứng từ phần Original, Advanced Generation, Diamond & Pearl, Best Wishes!, XY, Sun & Moon và phần mới nhất là Hành trình Pokémon. Khi phát sóng quốc tế, sáu phần phim này được chia thành 24 mùa riêng biệt.

4 mùa đầu tiên của phim đã sử dụng hoạt hình cel và mùa thứ năm là sử dụng hoạt hình kỹ thuật số trái ngược với hoạt hình cel, bắt đầu từ tập 263 “Nanako và Elekid!”.

Loạt phim diễn ra trong một thiên hà hư cấu. Trong thế giới này, những sinh vật sống với năng lực siêu nhiên – Pokemon. [ 6 ]. Mọi người, được gọi là Nhà giảng dạy Pokemon, huấn luyện và đào tạo Pokemon chiến đấu với Pokemon của những huấn luyện viên khác : ở một mức độ nhất định, những trận chiến Pokemon giống với những cuộc thi thể thao. Các trận đánh được tổ chức triển khai cho đến khi một trong hai bên không còn năng lực tranh tài. Theo pháp luật, nhà đào tạo và giảng dạy can đảm và mạnh mẽ và giàu kinh nghiệm tay nghề được tôn vinh. Nhân vật chính – nhà đào tạo và giảng dạy Pokemon Satoshi. Cùng với Pikachu là Pokemon tiên phong của mình chu du khắp thế giới để trở thành Bậc thầy Huấn luyện Pokémon. Cùng với những người bạn của mình trong suốt hành trình dài đi qua những vùng khác nhau

Bộ anime Pokémon phần lớn được cho là đã khiến anime trở nên phổ biến và quen thuộc hơn trên khắp thế giới, đặc biệt ở Hoa Kỳ, nơi hai bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất đều là phim Pokémon.[7] Đây cũng được coi là một trong những bộ anime đầu tiên trên truyền hình đạt được mức độ thành công chủ đạo này với khán giả phương Tây,[8][9] cũng như được ghi nhận khiến loạt trò chơi, là nền tảng chuyển thể thành phim, đạt được mức độ như vậy về sự phổ biến, và ngược lại.[10][11] Phim đã được phát sóng ở các thị trường truyền hình quốc tế, được phát sóng đồng thời ở hơn 124 quốc gia trên toàn thế giới.[12][13] Bộ anime cũng được coi là bộ phim chuyển thể thành công nhất mọi thời đại,[14] với hơn 1.000 tập. Pokémon cũng là một trong những chương trình được xem nhiều nhất trên Netflix, kể từ năm 2016.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, những người tạo ra trò chơi Thám tử Pikachu, có một Pikachu nói chuyện, đã tiết lộ rằng ý định ban đầu của anime là nói về Pokémon, nhưng OLM, Inc. không thể đưa ra một khái niệm mà Game Freak đang chấp nhận.[15]

Phần anime mới dựa trên nhượng quyền thương mại sử dụng một tiêu đề tương tự như khởi đầu phát sóng từ ngày 17 tháng 11 năm 2019. Phần này sẽ có đến 3 nhân vật chính là Satoshi và một nhân vật chính mới tên là Gou ( tiếng Anh : Goh ). [ 16 ] hay thêm một nhân vật chính mới tên là Koharu Sakuragi ( tiếng Anh : Chloe Cerise ) .
Sau khi tròn 10 tuổi, Satoshi được phép mở màn hành trình dài của mình trong thế giới Pokémon và tham vọng trở thành bậc thầy Pokémon. Vào ngày anh ta nhận được Pokémon tiên phong của mình, Satoshi thức dậy trong bồn chồn, ngủ quên. Giáo sư Okido, nhà nghiên cứu Pokémon địa phương, đã cho đi ba Pokémon là Fushigidane, Hitokage và Zenigame giao cho những Huấn luyện viên Pokémon mới đến sớm trước khi Satoshi sau cuối cũng đến phòng thí nghiệm của Okido. Pokémon duy nhất mà ông để lại là một Pikachu, mà ông đưa cho Satoshi. Quyết tâm thực thi nó trên hành trình dài của mình, Satoshi nỗ lực làm bạn với Pikachu, nhưng nó không tin cậy anh ta và thậm chí còn không thích vào Bóng Poké của mình, thậm chí còn còn tiến công Satoshi bằng sức mạnh điện của nó. Chỉ sau khi Satoshi bảo vệ Pikachu khỏi một nhóm Onisuzume tức giận, Pikachu mới nhận ra Satoshi chăm sóc đến mức nào, dẫn nó đến cứu Satoshi. Sau đó, cả hai nhìn thấy một Pokémon huyền bí và không hề nhận dạng, thôi thúc cả hai cùng hoạt động giải trí hướng tới tiềm năng của Satoshi .

Trên đường đi, Satoshi kết bạn với nhiều người và Pokémon khi cậu phiêu lưu khắp thế giới và tham gia nhiều giải đấu Pokémon. Qua khu vực Kanto, Satoshi kết bạn với huấn luyện viên Pokémon hệ nước và là một trong bốn Thủ Lĩnh Nhà Thi Đấu của Thành phố Hanada, Kasumi cùng với cựu thủ lĩnh nhà thi đấu Nibi và Pokémon Breeder (người chăm sóc Pokémon), Takeshi, và tất cả họ trong suốt hành trình đều gặp phải Băng Hỏa Tiễn có bộ ba Musashi, Kojiro và Nyarth, có kế hoạch mục tiên là đánh cắp Pikachu của Satoshi và bất kỳ Pokémon hiếm nào khác mà chúng gặp. Khi cả nhóm đi đến Quần đảo Orange, Takeshi quyết định ở lại với giáo sư địa phương, giáo sư Uchikido, để Satoshi và Kasumi tiếp tục đi du hành cùng nhau. Sau một thời gian, họ gặp nhau và bắt đầu du hành cùng Pokémon Watcher và nghệ sĩ Kenji. Khi họ đến Thị trấn Masara ở Kanto, Kenji quyết định ở lại với Giáo sư Okido và Takeshi gia nhập nhóm. Sau đó, bộ ba tiếp tục lên đường đến vùng Johto.

Khi Satoshi rời khỏi Vùng Johto ở cuối phần 1 (một số tập cuối phần này được tính là của phần Advanced Generation), Kasumi trở lại thành phố Hanada ở Kanto, tiếp tục làm Thủ lĩnh Nhà thi đấu của Thành phố toàn thời gian. Tuy nhiên, khi bắt đầu loạt Ruby & Sapphire (còn được người hâm mộ gọi là loạt Advanced), Takeshi theo anh đến Hoenn và Satoshi có được những người bạn đồng hành mới với Điều phối viên Pokémon Haruka và em trai Masato, và họ cùng nhau đối đầu với các đối thủ là những nhân vật phải diện, Đội Magma và Đội Aqua.

Sau khi quay trở lại Kanto và tham gia vào thử thách Battle Frontier, Satoshi chiến đấu với đối thủ cạnh tranh của mình, Shigeru Okido. Sau khi nhìn thấy Elekible, một Pokémon từ vùng Sinnoh mà anh chưa từng thấy trước đây, Satoshi quyết định hành động du hành đến Sinnoh. Vào đầu mùa giải, Satoshi đi du hành cùng Takeshi, một lần ở đầu cuối, đến Vùng Sinnoh, với Haruka và Masato đi trên con đường của riêng họ. Satoshi và Takeshi gặp Hikari, một Điều phối viên Pokémon khác, người đi cùng họ khi họ đi qua Sinnoh, nơi họ phải vượt mặt Akagi và Đội Thiên Hà của anh ta .

Trong Phần Black & White, Satoshi, mẹ của anh là Hanako và Giáo sư Okido đi nghỉ ở Vùng Isshu xa xôi, nơi anh gặp và đi du lịch cùng với Nhà huấn luyện hệ Rồng, Iris (trong phiên bản HTV3 đôi khi còn viết là Airisu) và là một trong những người lãnh đạo Nhà thi đấu đầu tiên ở vùng Isshu ở Thành phố Sanyou, Nhà thẩm định/đánh giá Pokémon, và đôi khi là thám tử, Dento (tên tiếng Anh: Cilan). Trong cuộc hành trình của mình, họ phát hiện ra các kế hoạch xấu xa của Nhóm Plasma, một tổ chức tội phạm muốn giải phóng Pokémon khỏi quyền sở hữu của mọi người để họ có thể thống trị thế giới mà không bị ảnh hưởng bởi bất kì điều gì. Sau khi giành được tất cả tám huy hiệu Isshu, Satoshi, Iris và Dento đi khắp phía đông của Isshu để chuẩn bị cho Giải Liên Minh Pokémon vùng Isshu, sau đó họ gặp N khi Sau khi Giải Liên Minh kết thúc, người có công trong việc đánh bại Đội Plasma. Sau đó, Satoshi, Iris và Dento đi qua Quần đảo Decolore trước khi Satoshi tìm đường trở về Thị trấn Masara và gặp phóng viên điều tra Pansy đến từ Vùng Kalos xa xôi. Sau khi trở về Kanto, Iris và Dento tới Johto trong khi Satoshi và chị Pansy tới Kalos ngay sau khi Satoshi tái hợp với Hanako và nhận được một bộ trang phục mới từ cô.

Trong Phần XY, Satoshi và Pansy đến vùng Kalos và Satoshi rất muốn bắt đầu kiếm huy hiệu thủ lĩnh nhà thi đấu cho mình. Nhưng sau khi Chị Pansy thông báo cho Satoshi rằng em gái của cô, một thủ lĩnh nhà thi đấu, hiện đang vắng mặt, Satoshi đi đến Thành phố Miare, nơi anh gặp thiên tài Shitoron (Citron)và em gái Yurika (còn gọi là Eureka), thực tế không biết rằng Shitoron thực tế là Thủ lĩnh nhà thi đấu Thành phố Miare – một sự thật cậu cố gắng hết sức để che giấu. Satoshi cũng tái hợp với Serena, một cô gái đến từ Thị trấn Asame mà Satoshi đã gặp trong thời thơ ấu tại Trại hè của Giáo sư Okido ở Thị trấn Masara. Trong thời gian đó, anh đã giúp cô trong một tình huống khó khăn và cô đã có tình cảm với anh kể từ thời điểm đó. Sau khi đi cùng với nhau qua nhiều hội quán và khi đến thủ lĩnh nhà thi đấu thứ 7 – hội quán Hyakoku và nghe được lời tiên tri của trưởng hội quán – Gojika về một thảm họa ở Kalos mà cậu sẽ tham gia đồng thời nói về tương lai của Gekogashira. Tiếp tục cuộc hành trình tiến tới Giải Liên Minh Kalos của Satoshi. Trên đường đi, nhóm của cậu gặp được một Pokémon kì lạ chưa từng được thấy trong Pokedex. Họ đặt tên cho Pokémon lạ đó là Puni và để nó cùng nhóm Satoshi tiếp tục cuộc hành trình. Nhưng họ không biết rằng Puni là một trong 2 lõi của một Pokémon huyền thoại Zygarde – Pokémon bảo vệ trật tự của vùng Kalos. Đồng thời lõi còn lại của Zygarde đang bị Băng Ánh Lửa (Còn gọi là Đội Hỏa Quang) truy bắt để thực hiện âm mưu của chúng. Trên đường đi, Nhóm Satoshi đã giúp đánh bại nhóm phản loạn phá hủy làng ninja tiếp tục lên đường đến ngôi làng của ninja. Cũng vào thời điểm đó, Gekkogashira của Satoshi tiến hóa thành Gekkouga, đồng thời xuất hiện hình dạng khác. Sau đó rời làng và tiếp tục lên đường đến Nhà thi đấu thứ 8 và đồng thời tìm cách kiểm soát hình dạng của Gekkouga. Sau khi đến Nhà thi đấu thứ 8, Satoshi đã để thua một lần và sau đó họ đã hoàn toàn kiểm soát được trạng thái của Gekkouga và gọi là Satoshi-Gekkouga và chiến thắng hội quán lấy huy hiệu cuối cùng. Đến Giải Liên Minh Kalos, bằng sự xuất sắc của các Pokémon, Satoshi đã tiến đến vòng chung kết nhưng đã để thua Alan. Cùng lúc đó, kế hoạch của Băng Ánh Lửa bắt đầu, chúng điều khiển hai lõi Zygarde, phá hủy Thành phố Miare, đồng thời tạo ra một tượng đá tiến đến đồng hồ mặt trời để phá hủy thế giới. Nhóm của Satoshi cùng với các Thủ lĩnh Nhà Thi đấu, Alan, nhà vô địch và những người khác đã chống lại âm mưu xấu xa của Băng Ánh Lửa và đã giành chiến thắng. Cuối cùng Satoshi chia tay bạn bè và trở lại thị trấn Masara.

Trong Phần Sun & Moon, Mr Mime của Satoshi, Hanako và Satoshi đang đi nghỉ ở vùng Alola thì Satoshi gặp Kapu-Kokeko. Pokémon bảo vệ của Đảo Melemele, đã tặng cậu chiếc Vòng Tuyệt Kỹ Z, một thiết bị, khi được ghép nối với một viên pha lê đặc biệt, cho phép Pokémon giải phóng sức mạnh khủng khiếp khi được kết hợp với người huấn luyện của nó. Điều này dẫn cậu đến Alola và ghi danh vào trường Pokémon địa phương. Khi anh quyết định thực hiện các Thử Thách Đảo cần thiết để làm chủ sức mạnh của Tuyệt Kỹ Z, với các bạn cùng lớp mới của Satoshi là Suiren, Mao, Lilie, Mamane và Kaki quyết định đồng hành cùng cậu, đồng thời theo đuổi mục tiêu của riêng họ. Băng Hỏa Tiễn cũng ở Quần đảo Alola, với Kojiro đóng vai trò quyết định và giống lãnh đạo hơn so với loạt phim trước. Một kết cục đang diễn ra là họ đã trở thành “con nuôi” bởi một con Pokémon (Kiteruguma) và mang họ trở lại hang của nó ngay khi họ bị đánh bại, thay vì kết cục “bay nổ tung” truyền thống.

Mùa anime mới hiện tại không tập trung chuyên sâu toàn cảnh vào bất kể một vùng đơn cử nào, và Satoshi và Pikachu đi đến nhiều khu vực, gồm có cả vùng Galar, toàn cảnh của game show Pokémon Sword và Shield. Đi cùng họ là một cậu bé tên là Gou sau khi cùng nhau gặp mặt tại sống lưng của Lugia. Trong đó, Satoshi đã thu phục Pokémon Á Thần cho riêng mình, Kairyuu. Mục tiêu của Satoshi mùa này là hoàn toàn có thể đấu với Dande, nhà vô địch vùng Galar .

Pokémon Chronicles là chương trình được tạo bởi 4Kids, được sử dụng cho một bộ sưu tập một số sản phẩm đặc biệt chưa được phát hành, được phát sóng lần đầu tiên bằng tiếng Anh từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2005 tại Anh và ở Mỹ từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2006. Đại đa số các tập Chronicles được lấy từ những gì đã được biết đến tại Nhật Bản như Pocket Monsters Side Stories (ポケットモンスターサイドストーリーPoketto Monsutā Saido Sutōrī), được phát sóng như là một phần của Weekly Pokémon Broadcasting Station. Các phần còn lại của Biên niên sử bao gồm một chương trình truyền hình đặc biệt có tên Truyền thuyết về sấm sét (The Legend of Thunder) và các phần trong Kỳ nghỉ mùa đông của Pikachu (Pikachu’s Winter Vacation), ban đầu được phát hành qua Video.

Chương trình phát ở Nhật Bản[sửa|sửa mã nguồn]

Weekly Pokémon Broadcasting Station

[sửa|sửa mã nguồn]

Weekly Pokémon Broadcasting Station (週刊 ポ ケShūkan Pokemon Hōsōkyoku) là một loạt spin-off có liên quan chặt chẽ được phát sóng với phần đầu của Pokémon: Advanced Generation. Chương trình được giới thiệu dưới dạng một chương trình truyền hình hoạt hình, và chiếu các chương trình clip, chạy lại các tập phim Pokémon, phát sóng truyền hình về các bộ phim Pokémon, phỏng vấn diễn viên và các cảnh quay hành động trực tiếp, bên cạnh các tập phim Pokémon Side Story đã đề cập trước đó. Đội chủ nhà là Mayumi Iizuka trong vai Kasumi (Misty) và Yūji Ueda trong vai Takeshi (Brock). Chương trình thường xuyên có sự tham gia bởi Kaba-chan, Manami Aihara, Bernard Ackah và Rex Jones trong vai nhóm hài kịch “Shio Koshō”, Megumi Hayashibara vai Musashi (Jessie), Shin-ichiro Miki vai Kojirō (James), và Inuko Inuyama trong vai Nyarth (Meowth). Chương trình diễn ra từ ngày 15 tháng 10 năm 2002 đến ngày 28 tháng 9 năm 2004 trước khi được thay thế bằng Pokémon Sunday.

Pokémon Sunday (ポケモン☆サンデーPokemon Sande) đã được phát sóng trên TV Tokyo từ ngày 03 tháng 10 năm 2004, đến tháng 26, 2010. Là chương trình thay thế cho Pocket Monsters EncoreWeekly Pokémon Broadcasting Station. Giống như các chương trình trước đó, Pokémon Sunday là chương trình tạp kỹ có sự xuất hiện của các tập phim cũ cũng như một số tập phim ‘Nghiên cứu’ liên quan đến các yếu tố hành động trực tiếp. Chương trình có sự tham gia của Golgo Matsumoto và Red Yoshida của TIM; Hiroshi Yamamoto, Ryūji Akiyama và Hiroyuki Baba của Robert; Becky (đến tháng 9 năm 2006) và Shoko Nakagawa (bắt đầu từ tháng 10 năm 2006).

Pokémon Smash! (ケモンスシPokemon ! Pokemon Sumasshu!) Là chương trình thay thế cho loạt trò chơi Pokémon Sunday. Được phát sóng từ ngày 3 tháng 10 năm 2010 đến ngày 28 tháng 9 năm 2013.[17] Giống như các chương trình trước đó, Pokémon Smash! là một chương trình tạp kỹ có các phân đoạn hành động trực tiếp và chạy lại các tập phim hoạt hình cũ. Bài hát chủ đề là “Chiến binh bất tận” của AAA. Có sự tham gia của Golgo Matsumoto và Red Yoshida của TIM; Shoko Nakagawa; và Hiroshi Yamamoto, Ryūji Akiyama và Hiroyuki Baba của Robert.

Pokémon Get TV

[sửa|sửa mã nguồn]

Pokémon Get TV (ケモット ☆ TV Pokemon Getto Terebi) là chương trình thay thế cho Pokémon Smash!, được công chiếu vào ngày 6 tháng 10 năm 2013. Shoko Nakagawa vẫn là người dẫn chương trình, có sự tham gia của Yukito Nishii và đội hài kịch Taka và Toshi.[18] Giống như các chương trình trước đó, đây là một chương trình tạp kỹ có sự xuất hiện của các tập phim hoạt hình trước đó và các phân đoạn hành động trực tiếp đặc biệt.

Meet Up at the Pokémon House? (ポケモンの家あつまる? Pokémon no Uchi Atsumaru?). Thường được gọi là Pokénchi (tiếng Nhật: ポケんち) hoặc Pokémon House (tiếng Nhật:ポケモンの家), là chương trình thay thế cho Pokémon Get TV đã được trình chiếu vào ngày 4 tháng 10 năm 2015. Chương trình có sự tham gia của Shōko Nakagawa, Otani Rinka, Hyadain và Abareru-kun.[19] Tương tự các chương trình trước đó, đây là một chương trình tạp kỹ có sự xuất hiện của các tập phim hoạt hình trước đó và các phân đoạn hành động trực tiếp đặc biệt.

Công chiếu và sản xuất[sửa|sửa mã nguồn]

Pocket Monsters vào năm 1997 tại Nhật Bản.Áp phích tiếp thị xê-rivào năm 1997 tại Nhật Bản .

Pokémon được phát sóng tại Nhật Bản trên kênh TX Network đầu tiên vào tối thứ Năm; sau đó được phát sóng trên khắp các đài truyền hình lớn khác của Nhật Bản (All-Nippon News Network, Fuji Network System, Nippon Television Network System) trên các đài phát sóng địa phương cũng như trên các mạng truyền hình vệ tinh và cáp riêng với độ trễ khác nhau. Việc sản xuất tại Nhật Bản được xử lý bởi TV Tokyo, Medianet (trước đây là Softx) và ShoPro. Kunihiko Yuyama đã từng là giám đốc của bộ truyện kể từ mùa đầu tiên. Phần mới nhất, Pokémon: Sun and Moon, bắt đầu phát sóng tại Nhật Bản vào ngày 17 tháng 11 năm 2016, với Tetsuo Yajima làm đạo diễn và Atsuhiro Tomioka làm biên kịch chính. Pocket Monsters đã được phát sóng dưới tiêu đề ban đầu và năm phụ đề nằm dưới tiêu đề, với các phiên bản phụ đề biểu thị mỗi mùa khác nhau để phù hợp với các phiên bản khác nhau của trò chơi video, thay vì được chia thành các mùa rõ rệt (thay đổi theo mùa là thường được biểu thị bằng một thay đổi trong các bài hát chủ đề, nhưng tiêu đề không bao giờ thay đổi). Mùa thứ 7 và mới nhất được phát sóng là Pocket Monsters (ケットモンター, Pocket Monsters?). Khi phát sóng quốc tế, các tập của Pokémon đã được chia thành các phần nhỏ hơn cho các bản phát sóng quốc tế, chạy theo một số tập nhấn định cho mỗi phần cố định, sử dụng một đoạn mở đầu cụ thể cho mỗi phần mới và phụ đề mới. Mùa quốc tế mới nhất hiện tại là mùa thứ 23, Pokémon Journeys: The Series.

Trên Quốc tế, The Pokémon Company International giải quyết và xử lý việc sản xuất và phân phối phim, với DuArt Film và Video. Anime hiện đang phát sóng ở 169 vương quốc khác nhau. Tại Hoa Kỳ, những tập mới được phát sóng tiên phong trên Disney XD, kênh này cũng có quyền phát sóng những tập trước và những bộ phim ở Hoa Kỳ. [ 20 ] Các tập cũng đã được phát sóng trước đó trong khu vực, và trên Kids ‘ WB [ 21 ] và Cartoon Network .

Các kênh Disney XD ở Vương quốc Anh và Ireland, Khu vực châu Âu xử lý phát sóng trên khắp châu Âu. Tại Anh, nó cũng được phát sóng trên Sky 1, ITV, ITV4, Cartoon Network và Toonami, CITV, Pop, Pop Max và GMTV.[22] Trên ITV, ban đầu nó được phát sóng như một phần của Ant & Dec show SMTV Live, mà đặc trưng “PokéRap” và “Pokéfight” phác thảo. Bên cạnh Disney XD, phim cũng phát sóng ở Đức trên Nickelodeon và ProSieben Maxx, ở Bỉ trên vtmKzoom và Kadet. Tại Canada, bộ phim đã được phát sóng trên YTV trong hơn 16 năm. Sau khi phát sóng một phần của Mùa XY, vào năm 2014, phim chuyển đến phát sóng trên Teletoon.

Ở Úc, phim hiện đang được phát trên 9Go!, bắt đầu vào ngày 4 tháng 12 năm 2016 phát sóng phần Pokémon XY và từ ngày 9 tháng 2 năm 2017 phát lại phần này và tất cả các tập mới của Pokémon: Sun and Moon được công chiếu từ ngày 17 tháng 7 năm 2017 trở đi. Phim này trước đây được chiếu trên Network Ten từ ngày 5 tháng 10 năm 1998 đến ngày 22 tháng 2 năm 2012 và sau đó được chuyển sang kênh kỹ thuật số Eleven từ ngày 27 tháng 2 năm 2012 cho đến ngày 30 tháng 4 năm 2018, On Pay TV, Chương trình này được chiếu trên Cartoon Network vào năm 2000 cho đến đầu năm 2016 sau đó chuyển sang Boomerang chỉ để phát sóng phần Pokémon XY: Kalos Quest và từ ngày 2 tháng 7 năm 2018, phim chuyển sang phát sóng trên Disney XD cho đến ngày 6 tháng 1 năm 2019 sau đó chuyển sang Disney Channel. Phim được cấp phép phát sóng bởi Beyond Home Entertainment.

Khi bắt đầu phát sóng tại Hoa Kỳ, phim đã được cấp phép bởi 4Kids Entertainment, được sản xuất bởi 4Kids Productions và được cung cấp bởi The Summit Media Group [23]Pokémon được phân phối trên VHS và DVD bởi Pioneer Entertainment, đã bán được 25 triệu đĩa vào năm 2000.[24] trong mùa thứ chín, sau khi thương hiệu WB đã không còn tồn tại, Việc phát hành và sản xuất phim Pokémon được tiếp quản bởi The Pokémon Company và TAJ Productions. Sau khi phần thứ mười và mười một được phát hành, DuArt đã tiếp quản các phần sau này.

Ở Ý, phim được phát sóng trên Italia 1, Jetix, K2 và Disney XD. Ở Romani, phim phát sóng đã có trên ProTV, TVR1, Jetix, Disney Channel và Megamax ..

Pokémon ở Ấn Độ được phát sóng bởi Hungama TV. Các phần Pokémon anime có 96,9 triệu người xem ở quốc gia này, trong đó có 32,9 triệu người xem đang ở trong độ tuổi từ 4-14, là một trong số những chương trình được xem và đánh giá cao hàng đầu ở quốc gia này.[25]

Tại Trung Quốc, phim đã được phát hành với tên tiếng phổ thông trên 1 số ít nền tảng phát trực tuyến. Tập tiên phong đã được xem hơn 200 triệu lần trên Tencent Video, [ 26 ] và hơn 20 triệu lần trên Youku. [ 27 ] Trên iQiyi, mùa thứ tư đã được theo dõi hơn 800 triệu lần. [ 28 ]

Các phim hoạt hình Pokémon có sẵn trên Netflix ở 216 quốc gia và khu vực các nước có lồng tiếng và phụ đề khác nhau; tất cả các quốc gia có ít nhất bản tiếng Anh.[29] Pokémon là một trong những chương trình được xem nhiều nhất trên Netflix, kể từ năm 2016.[30] Phim cũng có sẵn trên Hulu ở Hoa Kỳ và Nhật Bản và Amazon Video ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đức và Áo. Phim cũng có sẵn miễn phí thông qua ứng dụng Pokémon TV cho iOS, Android và Amazon Kindle Fire. Gần như toàn bộ bộ sưu tập các mùa và phim có sẵn thông qua DisneyNOW ở Mỹ. Một số lượng nội dung hạn chế có sẵn với các thẻ hệ thống thư viện công cộng được chọn thông qua ứng dụng và trang web của hoopla.

Trong thập niên 2000, xê-ri được trình chiếu tại Việt Nam trên kênh VTV3. Đồng thời, Phương Nam Film (PNF) cũng cho phát hành từ phần đầu tiên đến tập 88 phần Advanced Generation dưới dạng VCD mang tên Bửu bối thần kỳ dưới hình thức thuyết minh. Trong những năm 2014–2015, HTV3 và VTV2 mua bản quyền phát sóng với phần Best WishesXY dưới hình thức lồng tiếng Việt. Lúc này, tên của các nhân vật và các địa danh cùng với tên của các pokémon được đổi lại so với tên gốc theo tiếng Nhật sau khi Việt Nam tham gia vào Công ước Bern kể từ ngày 26 tháng 10 năm 2004.[31] Tuy nhiên cả hai kênh đều chưa phát sóng hoàn chỉnh đầy đủ các tập trong xê-ri mà dừng lại sau vài mùa phát sóng. Mãi đến 2017, POPS Worldwide cho tiến hành mua bản quyền phát hành trên nền tảng kĩ thuật số thì các tập còn lại mới được ra mắt đầy đủ. Bên cạnh đó một vài tập của Sun & Moon cũng được phát hành trên nền tảng kĩ thuật số bởi POPS Worldwide. Tháng 5 năm 2019, phần đầu tiên của xê-ri cũng được mua bản quyền phát hành bởi POPS Worldwide với phiên bản lồng tiếng Việt thay cho thuyết minh chục năm trước đó. Các tập này ngay sau đó được trình chiếu lại trên kênh truyền hình SeeTV-SCTV3. Đơn vị cấp phép cho xê-ri Pokémon là GoGo Entertainment. Ngày 23 tháng 10 năm 2021, POPS Worldwide tiếp tục mua bản quyền Pokémon Journeys: The Series và phát sóng trên ứng dụng POPS.

Ngoài những phần phim chính và những bộ phim chủ đề dài, phim cũng có một số ít tập phim đặc biệt quan trọng và phim ngắn truyền hình dài khác nhau. Nhiều trong số những tập đặc biệt quan trọng này xoay quanh Pokémon lịch sử một thời hoặc một hoặc nhiều nhân vật chính tách biệt với dàn nhân vật chính trong loạt phim chính, được triển khai lẻ tẻ thường phát sóng dưới dạng những tập đặc biệt quan trọng .

Cấm phát sóng trên thời hạn vàng ở Trung Quốc[sửa|sửa mã nguồn]

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2006, Trung Quốc đã cấm loạt phim phát sóng vào thời gian vàng (từ 17:00 đến 20:00), cũng như loạt phim hoạt hình phương Tây như The Simpsons, để bảo vệ các hãng phim hoạt hình đang gặp khó khăn của họ.[32] Lệnh cấm sau đó được kéo dài thêm một giờ.[33]

Những tập không được hoặc hoãn phát sóng[sửa|sửa mã nguồn]

Trong số hơn 1000 tập đã được phát sóng trong số này, vì nhiều lí do, mà một số tập phim không được ra mắt hay phát sóng ở Nhật Bản cũng như bị cấm phát tại một số khu vực, quốc gia và vùng lãnh thổ. Tập phim bị cấm gây hại nhất là tập 38 “Dennō Senshi Porigon” (Nhật: でんのうせんしポリゴン? tạm dịch: “Chiến binh Máy tính Porigon”, hay “Chiến binh Điện tử Porigon”) mà khi được phát sóng vào tối ngày 16 tháng 12 năm 1997 trên 37 kênh truyền hình và được khoảng 4,6 triệu hộ gia đình theo dõi đã gây ra động kinh cho 685 người buộc phải vào bệnh viện vì tập phim có hiệu ứng chớp sáng đỏ xanh liên tục, được cho là nguyên nhân khiến gây ra động kinh cho người xem. Sau vụ việc đó tập phim không được phát sóng toàn thế giới nhưng vẫn được nhắc lại trong một số cảnh phim ở các tập sau này.

Ngoài ra có 1 số ít tập đã bị hoãn phát sóng và không được phát sau đó, hoặc được phát trở lại sau đó như :

  • “Trận chiến đảo Quakes! Dojoach vs Namazun !!” (Tập 377) không phát do lúc gần phát sóng vụ trận động đất Chuetsu (中越地震, Chuetsu jishin) xảy ra ở tỉnh Niigata, Nhật Bản, lúc 17:56 giờ địa phương (08:56 UTC) vào Thứ 7, 23 Tháng 10, 2004. Khiến 68 người chết, 4.805 người bị thương
  • “Băng Hoả Tiễn vs Đội Plasma!” (Tập 682 & 683) được hoãn lại do nội dung của các tập phim trong đó Thành phố Castelia bị phá hủy, không phù hợp với cảnh đau thương do trận động đất và sóng thần Tōhoku 2011 gây ra. Các cảnh trong 2 tập này dự kiến được dùng lại ở các tập sau này, nhưng đã không được dùng hay nhấc đến bất kì thông tin gì về nội dung hay thành phố bị phá hủy.[34]
  • Pikachu Short: Pikachu & Pichu (Nhật:ピチューとピカチュウ) chưa bao giờ được phát hành trên video, hoặc phát sóng trên TV từ năm 2009 sau khi Noriko Sakai bị bắt vì tàng trữ ma túy
  • “Hang động băng đá!” (Tập 252) không phát sóng vì sự xuất hiện của Pokémon hình người Rougela (Jynx) gây tranh cãi về vấn đề ngoại hình.[35]

Phản đối việc Satoshi không vô địch Giải Liên Minh Kalos[sửa|sửa mã nguồn]

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2016, một tập của phần phim Pokémon XYZ là tập 932: “Karosurīgu yūshō! Satoshi chōjō kessen” (カロスリーグ優勝!サトシ頂上決戦, “Karosurīgu yūshō! Satoshi chōjō kessen”? tạm dịch “Vô địch giải Liên Minh Kalos! Trận chiến tuyệt vời nhất của Satoshi!!”) phải đối mặt với những lời chỉ trích từ người hâm mộ khi Satoshi không thể giành được chức vô địch ở Giải Liên Minh Kalos do thua trong trận đấu chung kết với Alan.[36] Người hâm mộ đặc biệt chỉ trích tập phim do đoạn giới thiệu tập phim (trailer) gây hiểu lầm cho rằng Satoshi sẽ thắng trận chiến và cũng vì Satoshi đã thua tất cả các giải đấu Pokémon trong các mùa giải trước.[37][38] Người hâm mộ cũng không thích kết quả này vì họ tin rằng Gekkouga của Satoshi có nhiều lợi thế hơn so với Lizardon của Alan, bao gồm cả việc Pokémon hệ nước có khả năng đánh bại các Pokémon hệ lửa một cách nghiêm trọng,[39] và sự kết hợp của Satoshi với Gekkouga (hay còn gọi là Satoshi-Gekkouga) hiếm hoi được cho là mạnh hơn nhiều so với Tiến hóa Mega thông thường (hình thái lúc này được gọi là Bond Phenomenon). Một số họa sĩ hoạt hình của bộ truyện cũng bày tỏ sự thất vọng rằng Satoshi đã mất cơ hội.[40] Video tải lên YouTube của TV Tokyo về đoạn giới thiệu của tập tiếp theo đã nhận được vô số sự không thích do kết quả. Trên IMDb, tập phim trở thành một trong những tập được đánh giá thấp nhất trong toàn bộ anime.[41] Trên trang Change.org đã có kiến nghị yêu cầu một kết thúc thay thế được tạo ra trong đó Satoshi chiến thắng nhận được hơn 3.900 chữ ký.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://thevesta.vn
Category: Thế Giới