Âm phủ – Trong Phật giáo – Tín ngưỡng Đông Á

Âm phủ – Trong Phật giáo – Tín ngưỡng Đông Á

Âm phủ, còn được gọi là âm giới hay âm sanh, là một khái niệm quan trọng trong Phật giáo và tín ngưỡng Đông Á. Đây là một khái niệm về thế giới tăm tối, thế giới dưới địa ngục, nơi mà những linh hồn của những người đã qua đời bị mắc kẹt và phải trải qua những kiếp nạn, đau khổ. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về ý nghĩa của âm phủ trong tín ngưỡng Đông Á:

Âm phủ – Trong Phật giáo - Tín ngưỡng Đông Á

Âm phủ – Trong Phật giáo – Tín ngưỡng Đông Á

Âm Phủ Trong Phật Giáo và Tín Ngưỡng Đông Á

  1. Khái Niệm Về Âm Phủ: Âm phủ thường được miêu tả như một thế giới dưới địa ngục, nơi những linh hồn của những người đã qua đời bị mắc kẹt và trải qua những sự đau khổ và kiếp nạn. Các nguyên tắc và luân lí của âm phủ thường liên quan đến sự ác độc và những hành động xấu.
  2. Các Loại Kiếp Nạn Trong Âm Phủ: Trong âm phủ, các linh hồn phải trải qua các kiếp nạn khác nhau, thể hiện qua sự đau khổ và kiếp nạn về thức ăn, nước uống, áo mặc, nhà cửa, sức khỏe, v.v. Các tín đồ tin rằng việc cúng dường và làm việc thiện có thể giúp giảm bớt đau khổ cho linh hồn trong âm phủ.
  3. Vai Trò Của Cúng Dường: Trong tín ngưỡng Đông Á, người thân của người đã qua đời thường thực hiện các nghi lễ cúng dường để giúp linh hồn của họ thoát khỏi âm phủ và đạt được sự an lạc. Các nghi lễ này bao gồm việc cúng ngày âm, cúng ngày chú, cúng lễ Vu Lan và nhiều nghi lễ khác.
  4. Tích Luỹ Đức Hạnh: Trong tín ngưỡng Đông Á, người ta tin rằng việc làm việc thiện và tích luỹ đức hạnh trong cuộc sống này có thể giúp linh hồn tránh khỏi âm phủ hoặc giảm bớt đau khổ trong âm phủ.
  5. Liên Kết Với Chu Kỳ Samsara: Khái niệm âm phủ có liên quan mật thiết đến chu kỳ samsara, vòng luân hồi trong tín ngưỡng Phật giáo. Những người không thực hiện đạo đức và hành vi thiện đạt có thể rơi vào âm phủ và phải trải qua các kiếp nạn trước khi đạt được giải thoát.

Âm phủ là một khái niệm sâu sắc và quan trọng trong tín ngưỡng Đông Á, đặc biệt trong Phật giáo. Nó thể hiện sự liên kết giữa cuộc sống và cái chết, giữa sự đau khổ và giải thoát, và nhấn mạnh vai trò của việc làm thiện đạt và đạo đức trong việc giúp linh hồn vượt qua những khó khăn và kiếp nạn trong âm phủ.

Yggdrasil, cây thế giới theo thần thoại Bắc Âu, kết nối thượng giới, trần gian và âm gian.

Âm phủ hay âm gian là thế giới được cho là ở sâu trong lòng đất hoặc bên dưới trần gian, theo hầu hết các tôn giáo và thần thoại. Đây thường được cho là nơi linh hồn của con người đến sau khi chết. Các nền tín ngưỡng và văn hóa có các quan niệm khác nhau về âm phủ và địa ngục.

Trong tín ngưỡng Đông Á[sửa|sửa mã nguồn]

Trong tín ngưỡng Đông Á, địa ngục (地獄, phát âm tiếng Trung dìyù, phát âm tiếng Nhật jigoku) là tù ngục trong lòng đất, nơi đó tội nhân phải chịu mọi loại tra tấn do kết quả của mọi việc ác đã làm khi còn sống.

Trong Phật giáo[sửa|sửa mã nguồn]

Trong Phật giáo, địa ngục (地 獄 naraka) được xem là nơi nhiều khổ ải, nhưng sau khi Nghiệp ác chấm dứt có thể tái sinh trên những thiện đạo. Địa ngục là một thế giới có vị trí địa dư thông thường vừa là một trạng thái của tâm thức, nên hiểu Tịnh độ và 6 nẻo luân hồi cũng là như thế. Địa ngục là một trong ba ác đạo, song song với Ngạ quỷ (quỷ đói) và Súc sinh.

Trong quan điểm vũ trụ của Phật giáo, địa ngục có nhiều dạng khác nhau, gần giống với quan điểm của Ấn Độ giáo: hỏa ngục và hàn ngục, chia làm 8 ngục chính với 16 ngục phụ, mà A-tì địa ngục (avīcī) là ngục khủng khiếp nhất. Chúng sinh trong địa ngục chịu nhiều khổ hình trong những thời gian khác nhau, như bị lột da lóc thịt, bị cắn mổ… Địa ngục của Phật giáo được Diêm vương (yama) cai trị.

Từ gốc trong thuật ngữ Ấn Độ là naraka (tiếng Phạn) và niraya (tiếng Pāli), dịch sang tiếng Hán là Nại-lạc (奈落), Na-lạc (那落) và Nê-lê (泥黎). Được xem là một trong 3 đường ác (Tam ác đạo 三惡道, Tam ác thú 三惡趣), hoặc là một trong Ngũ thú (五趣), Lục đạo (六道), hay Thập giới (十界). Kinh điển đề cập đến nhiều loại và tên các địa ngục, trong đó, nổi tiếng nhất là Bát nhiệt địa ngục (八熱地獄, hoặc Bát đại địa ngục 八大地獄) và Bát hàn địa ngục (八寒地獄), kéo dài từ địa ngục Đẳng hoạt (等活) đến Địa ngục A-tì (阿鼻, avīci), là toàn phần của Căn bản địa ngục (根本地獄). Còn có địa ngục nhỏ hơn, kế tiếp hoặc sát bên cạnh. Tầng thứ ba địa ngục gọi là những địa ngục biệt lập (Cô địa ngục 孤地獄) ở trong núi, sa mạc ở bên trên mặt đất. Sự tạo thành và tương quan giữa các địa ngục được giải thích chi tiết trong những kinh luận như A-tì-đạt-ma Câu-xá luận. Như người ta nghĩ, giáo lý chung về địa ngục được phát triển qua một thời gian dài, căn cứ vào nhiều nguồn và ảnh hưởng của tôn giáo Ấn Độ. Mọi cuốn từ điển Phật giáo đều có ghi đề mục này, bao gồm nhiều chi tiết về danh mục và thuộc tính của từng địa ngục.

Vị bồ tát cai quản địa ngục trong Phật giáo là Địa Tạng.

Trong Kitô giáo[sửa|sửa mã nguồn]

Nơi người chết ngủ, cho đến khi sự sống lại:

Truyền-đạo 9:10 “Mọi việc tay ngươi làm được, hãy làm hết sức mình; vì dưới âm phủ, là nơi ngươi đi đến, chẳng có việc làm, chẳng có mưu kế, cũng chẳng có tri thức, hay là sự khôn ngoan.”

Kinh Thánh phân biệt âm ti ( trũng con trai Hi-nôm Hinnom, Gehenna ) và âm phủ ( Sheol, Hades ). ” Géhenne ” là lối người Hy Lạp viết tiếng Hê-bơ-rơ ge-Hinom ( trũng của Hi-nôm ), là nơi người ta đưa con cháu mình qua lửa cho Mô-lóc ( II Các vua 23 : 10 ) .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://thevesta.vn
Category: Thế Giới