ABO là gì? Đam Mỹ là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan về ABO

ABO là gì? Đam Mỹ là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan về ABO

ABO là một thể loại trong văn học đam mỹ và truyện tranh tương tác (fanfiction) tập trung vào yếu tố siêu nhiên (supernatural) hoặc kỳ diệu (fantasy) trong mối quan hệ tình dục và tình yêu giữa các nhân vật. Thuật ngữ ABO đến từ “Alpha, Beta, Omega”, tượng trưng cho các loại người trong xã hội trong thế giới tưởng tượng này.

Trong thế giới ABO, các nhân vật được xác định dựa trên ba loại:

  1. Alpha (A): Là những người mạnh mẽ, thường là người đứng đầu trong xã hội, có khả năng bảo vệ và chiếm ưu thế trong mối quan hệ tình dục. Alpha thường có mùi hương riêng đối với Omega và Beta.
  2. Beta (B): Là người bình thường, không có khả năng thống trị như Alpha hoặc cảm nhận như Omega.
  3. Omega (O): Là người có khả năng mang thai và sinh con, thường thụ động trong mối quan hệ tình dục. Omega có khả năng phát ra mùi hương khiến Alpha và Beta cảm thấy hấp dẫn hoặc có phản ứng với mình.

ABO thường đi kèm với các yếu tố như “knotting”, “heat”, “mpreg” và “marking”, như đã được đề cập ở trước.

Đam Mỹ là gì? Đam mỹ (hay Boys’ Love, viết tắt là BL) là một thể loại trong văn học và truyện tranh tập trung vào mối quan hệ tình yêu và tình dục giữa nam giới. Thuật ngữ này xuất phát từ Nhật Bản và đã lan rộng ra khắp châu Á và thế giới. Thể loại này thường tập trung vào mối quan hệ tình dục giữa nam nam, nhưng cũng có thể khám phá các khía cạnh tình cảm và cảm xúc trong mối quan hệ này.

Các Kiến Thức Liên Quan Về ABO:

  1. Yếu Tố Siêu Nhiên: Thế giới ABO thường có yếu tố siêu nhiên hoặc kỳ diệu, như khả năng mang thai của Omega và khả năng kiểm soát yếu tố tự nhiên của Alpha.
  2. Tình Dục Và Tình Yêu: ABO thường tập trung vào cả mối quan hệ tình dục và tình yêu giữa các nhân vật. Các tình tiết trong thế giới ABO thường có sự đa dạng từ những cảnh ngọt ngào đến những tình huống căng thẳng.
  3. Thể Hiện Vai Trò Xã Hội: ABO thường phản ánh và biểu thị các yếu tố xã hội, như sự thống trị của Alpha và khả năng mang thai của Omega, để tạo ra môi trường đa dạng và phức tạp.
  4. Môi Trường Điều Khiển: Tác giả thường có khả năng thiết lập môi trường và luật lệ riêng dựa trên thế giới ABO, tạo ra một bối cảnh tương tự thế giới thật nhưng với các phần mới mẻ và phép thuật.
  5. Sáng Tạo Và Tưởng Tượng: Với sự tự do tưởng tượng, tác giả có thể tạo ra những câu chuyện phức tạp và độc đáo, khám phá các mối quan hệ tình cảm và xã hội trong thế giới ABO.

Tóm lại, ABO là một thể loại đam mỹ tập trung vào mối quan hệ tình dục và tình yêu giữa các nhân vật nam với yếu tố siêu nhiên trong thế giới tưởng tượng. Nó thường khám phá những yếu tố xã hội, tình cảm và cảm xúc đa dạng qua cốt truyện phức tạp và độc đáo.

Nếu như bạn là một người mê truyện, đặc biệt là những tiểu thuyết, truyện ngắn Đam Mỹ thì chắc chắn đã từng nghe đến những thuật như ABO, omega, Alpha hay Omegaverse…. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những thuật ngữ đó và ngay cả thế giới về đam mỹ cũng chưa hẳn bạn đã nắm rõ. Để mà bàn về ABO là gì? Đam Mỹ là gì? Thì có lẽ chúng ta phải mất rất nhiều giấy mực để có thể viết hết chủ đề này.

Đam Mỹ là gì? Thể loại đam mỹ là gì?

Trước khi khám phá về ABO là gì ? Chúng ta sẽ khai thác chủ đề Đam Mỹ là gì. Có thể nói Đam Mỹ là một thể loại truyện nổi tiếng, bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong từ Đam Mỹ là sự phối hợp của hai từ Đam – đam mê và mỹ – đẹp. Tức đam mỹ là đam mê cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ “ tanbi ” cũng có nghĩa tương tự như của tiếng Nhật. Với cái tên thường được gọi dành cho Đam Mỹ là yaoi, boy’s love, Shōnen-ai .
Một đặc thù phải nhấn mạnh vấn đề ở thể loại Đam Mỹ chính là những câu truyện, tiểu thuyết, phim ảnh khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam. Về thực chất, đam mỹ chỉ khác ngôn tình ở chỗ ngôn tình là viết về tình yêu nam và nữ. Còn Đam mỹ lại là tình yêu nam với nam. Chính do đó trong tiểu thuyết Đam sẽ Open nhân vật nam là chính .

Với sự bùng nổ về văn học, tiểu thuyết ngày đã có rất nhiều những tác phẩm Đam đã được dịch sang tiếng việt và khai thác rất nhiều thể loại đam mỹ khác nhau như hiện đại, cổ trang, tương lai, xuyên không, huyền huyễn…

abo-dam-my-la-gi-nhung-bo-phim-dam-my-hay-nhat

Thể loại truyện, phim Đam Mỹ được rất nhiều người ủng hộ và đa số những người đó được gọi là Hủ Nữ nếu là những bạn nữ, còn những bạn nam đọc truyện thì sẽ gọi là Hủ Nam. Nhắc đến đây thì chắc như đinh rằng những bạn Hủ sẽ không hề không biết đến cái tên như Thưởng Ẩn, Song Trình, Thế Bất Khả Đáng, Ma Đạo Tổ Sư, Thiên Quan Tứ Phúc …. Đây đều là những tiểu thuyết Đam Mỹ nổi tiếng mà trong giới chắc rằng những bạn không hề bỏ lỡ .

ABO là gì? Thế nào là Đam Mỹ ABO?

ABO là một thuật ngữ khi nhắc tới thể loại truyện Omegaverse. Giải thích cho thuật ngữ ABO là gì ? Omegaverse là gì ? Thì người đọc hoàn toàn có thể hiểu lần lượt là ABO là viết tắt của 3 vần âm trong bảng vần âm Hy Lạp Alpha ( α ) A – Beta ( β ) B – Omega ( Ω ) O. Sự phân loại này bắt nguồn từ một thể loại truyện có nguồn gốc Âu Mỹ mang cái tên là Omegaverse .
Vậy Alpha Beta Omega là gì ? Tại sao chúng lại Open trong truyện Đam Mỹ và chúng có ý nghĩa gì ?
Như đã nói phía trên thì ABO có nguồn gốc Âu Mỹ mang cái tên là Omegaverse. Omegaverse được cho là từ bầy sói. Con đầu đàn tập trung chuyên sâu sức mạnh lớn nhất được gọi là Alpha, Omega là những con sói yếu ớt phải lệ thuộc vào những con sói khác trong đàn để sống. Còn Beta là những con sói thường trong đàn .
Chúng ta thường gọi là những loại truyện ABO tuy nhiên tên đúng là Omegaverse. Truyện khai thác một thế giới có con người có hai giới tính nam nữ nhưng có đến ba tính hướng cho từng giới tính Alpha, Beta, Omega

Alpha là gì? Alpha là những người mạnh mẽ, hoàn hảo về ngoại hình, trí tuệ, sắc dục, chỉ số thông minh siêu đẳng, thể chất mạnh mẽ. Alpha bị ảnh hưởng và rất dễ bị kích động bởi Omega. Được chia làm hai giới là Alpha nam và Alpha nữ. Trong đó Alpha nam rất mạnh mẽ trong việc duy trì nòi giống của mình. Alpha nữ ít hơn Alpha nam rất nhiều Alpha nữ tồn tại cả bộ phận sinh@dục nam và nữ như cơ bản chỉ sử dụng bộ phận sinh@dục nam.

Beta là gì? Nếu mà so sánh giữa Alpha và Omega thì Beta lại được xem giống như con người bình thường. Tuy nhiên Beta không thể hoặc khó thụ thai, ít bị ảnh hưởng bởi tiết dục tố và cũng không phát ra tiết dục tố. Chính vì thế Beta không bị ảnh hưởng bởi Alpha Omega. Cũng được phân chia ra là Beta nam và Beta nữ.

Omega là gì? Omega là cá thể yếu đuối nhất. Luôn phải dựa dẫm vào các Alpha. Tuy nhiên bản chất Omega là hấp dẫn Alpha. Số lượng Omega nam chiếm một phần cực nhỏ trong số các Omega, có khả năng mang thai. Omega nữ thì dễ dàng sinh con mang thai.

dam-my-la-gi-alpha-la-gi-beta-la-gi-omega-la-gi

Trong đó omega alpha sẽ mê hoặc nhau và nếu như Alpha và Omega đã lựa chọn nhau trọn vẹn. Thì Alpha không đổi khác Omega với ai nữa, lúc này Omega cũng chỉ “ quan hệ ” với Alpha đã chọn mình mà thôi .

Thật là thú vị cho những thuật ngữ trên đúng không các bạn. Như vậy chắc bạn cũng đã hiểu phần nào về ABO là gì. Thể loại truyện Omegaverse được rất nhiều tác giả thỏa sức sáng tạo của mình vào đấy. Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc truyện của độc giả. ABO xuất hiện rất nhiều thể loại khác nhau như: ABO văn đam mỹ, ABO ngôn tình, truyện Đam Mỹ ABO…

Bởi đây là sự độc lạ rất lớn so với những thể loại truyện thông thường khác. Trong thể loại omegaverse tương quan đến yếu tố sinh lý và tâm ý của nhân vật, và yếu tố “ biến thái ”, tính hướng tình @ dục. Nên đây là thể loại rất khó viết và kén người đọc .

Những điều thú vị trong các thể loại truyện ABO, ABO Đam Mỹ

Mặc dù hoàn toàn có thể nói truyện ABO rất khó viết, phần lớn truyện là fanfic. Vậy fanfic là gì ? Có thể nói Fan fiction là những tác phẩm thơ, truyện, những list được viết bởi những fan của một tác phẩm gốc trước đó. Có thể những fan dựa vào những diễn biến từ truyện, phim, chương trình nào đó và được những fan rất thích, yêu quý nên viết lại. Người viết không có bản quyền về những nhân vật đó thì bạn đang đọc về fanfic .

top-truyen-dam-mi-la-gi

Nói tiếp về thể loại truyện ABO, Đam Mỹ ABO thì có rất nhiều chủ đề được khai thác. Nói đúng hơn Đam Mỹ ABO nằm trong Đam Mỹ. Đam mỹ và được chia ra nhiều thể loại khác nhau như võng du, đồng văn, khoái xuyên, mạt thế, và cả nhân thú omegaverse … Có thể nói nhân thú omegaverse là thể loại cực “ mặn ” .
Rất nhiều bạn Hủ tìm kiếm những truyện nhân thú omegaverse để đọc. Là thể loại truyện việc tạo hình nhân vật cũng như khuynh hướng tình @ dục được biến hóa rất khác với thực tiễn. Như là việc nói về tình yêu giữa người và thú ( thú ở đây sẽ được vẽ hoặc miêu tả giống tính cách con người nhưng ngoại hình hoặc một phần khung hình là thú ). Nhưng phần nhiều thể loại này cũng chỉ 1 số ít người yêu thích mà thôi .

Thể loại đam mỹ là gì? Vì sao lại hấp dẫn nhiều người?

Có thể nói với những nội dung phía trên sẽ cho người đọc hiểu rõ về Đam Mỹ là gì. Để nói thêm việc vì sao thể loại đam mỹ lại bùng nổ và mê hoặc người đọc đến như vậy. Có thể nói rằng đời sống của chúng ra như một phép nhiệm màu .
Đam mỹ không riêng gì kiến thiết xây dựng trên diễn biến tình yêu nam nam mà còn một phần của thế giới LGBT. Có rất nhiều những tác phẩm đam mỹ thiết kế xây dựng một khía cả tươi đẹp nhằm mục đích ủng hộ những tình yêu đồng tính. Họ có quyền được yêu và được sống đúng với con người thật của mình .
Nói thêm thì trong truyện Đam Mỹ sẽ Open nhân vật gồm có Công và Thụ ( đây là nhân vật chính, hoàn toàn có thể nhiều hơn 2 nhân vật ) sẽ có nhân vật nữ nhưng chỉ là phụ .

dam-my-abo-omega-la-gi

Nhân vật gọi là công: Người đóng vai trò trong quan hệ nam nam thường được gọi là chồng. Ngoài ra còn các tên gọi khác như TOP, Seme.

Nhân vật gọi là thụ: Người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ yêu đương và tình@dục nam nam.

Tuy nhiên đây chỉ là dạng căn bản của một truyện đam mỹ thường thấy. Và một phần của đam mỹ abo cũng sẽ được khai thác trong các truyện, tiểu thuyết, phim ảnh. Chính vì không chỉ là đưa đến cho người đọc những câu chuyện đầy thú vị, cảm động lòng người mà cốt lõi vẫn là ủng hộ cho tình yêu đồng tính. Hiện nay cộng đồng HỦ (người yêu thích đam mỹ, ủng hộ đồng tính luyến ái nam) rất lớn và ngay cả ở Việt Nam, cộng đồng Hủ và những người ủng hộ LGBT rất nhiều.

Hiện có rất nhiều tác giả viết lên những tác phẩm Đam Mỹ để hoàn toàn có thể truyền tải cho người đọc về tình yêu nam nam, quan điểm thể nào về thế giới thứ 3 của đồng tính luyến ái nam. Hi vọng với những kiến thức và kỹ năng mà tôi san sẻ cho bạn như trên sẽ cho bạn hiểu về Đam Mỹ là gì, ABO là gì .
Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những truyện Đam Mỹ ABO đầy mê hoặc trên internet thời nay. Đặc biệt so với những Hủ Nữ thì tôi nghĩ thể loại nào của Đam Mỹ bạn nên thử đọc qua tìm cho mình sự đam mê lớn nhất. Nhiều bạn Hủ thật “ bá đạo ” khi nói rằng “ Đời người ngắn ngủi – Đam Mỹ vĩnh cửu ”. Tôi cũng rất thích Đam Mỹ, còn bạn thì sao ?

Xem thêm

Source: https://thevesta.vn
Category: Thế Giới