Crom là gì? kim loại cứng nhất thế giới này có gì HOT | Inox Đại Dương

Crom một sắt kẽm kim loại thông dụng và góp thêm phần to lớn vào nền tăng trưởng quả đât nhưng lại rất ít người biết đến. Vậy crom có những đặc thù gì ? tại sao nó là sắt kẽm kim loại cứng nhất và có tính ứng dụng cao. Hãy cùng Inox Đại Dương tìm hiểu và khám phá trong bài viết thời điểm ngày hôm nay nhé !

Crom là gì?

Crom là một kim loại rất cứng có màu xám ánh bạc, bóng và khá giòn. Tên tiếng Anh là Chromium (Cr), Crom có số nguyên tử là 24 và có nhiệt độ nóng chảy khá cao ở 1907oC. Khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.

Crom là một kim loại rất cứng có màu xám ánh bạc, bóng và khá giòn

Kim loại Crom với những đặc tính nổi trội nên được sử dụng làm thành phần thiết yếu bổ sung cho nhiều kim loại khác nhau như thép không gỉ, đồng nhằm mang lại những ứng dụng hữu ích cho đời sống.

Lịch sử sau những nổ lực nghiên cứu

– Kim loại Crom lần tiên phong được phát hiện là vào thời vua Tần Thủy Hoàng, ước tính là hơn 2000 năm trước. Những thanh kiếm được bảo vệ bởi một lớp Crom sáng bóng nhằm mục đích tránh bị gỉ sét từ những tác nhân bên ngoài .

 • Năm 1761, Johann Gottlob Lehmann tìm ra khoáng chất Crocoit ở núi Ural. Tuy nhiên ông nhầm lẫn nó là hợp chất của chì nên đã đặt tên cho nó là chì đỏ Siberi.
 • Năm 1770, Petter Simon Pallas tiếp tục tìm ra tính chất nhuộm màu của chì đỏ Siberi.
 • Năm 1797-1798, Louis Nicolas Vauquelin đã tạo ra Crom đơn chất dù nó vẫn còn lẫn tạp chất trong đó. Về sau, với phương pháp nung ôxít, ông đã tách được Crom kim loại khỏi các thành phần kết tủa khác.

Chân dung Louis Nicolas Vauquelin

 • Năm 1845, Bunzen dùng phương pháp điện phân Crom Clorua đã điều chế được Crom tinh khiết lần đầu tiên.

– Kể từ thời hạn đó, nó được xem là một thành phần hữu dụng trong những kim loại tổng hợp và được dùng trong những ngành công nghiệp nặng như cơ khí, luyện kim, hóa chất …

Tính chất hoá học của Cr

 • Crom có tính khử và tính oxy hóa.
 • Nó tác dụng được với phi kim. Ở nhiệt độ môi trường Crom dễ dàng tạo thành một màng ôxít mỏng giúp bảo vệ bề mặt của kim loại, chính nhờ màng ôxít này mà Crom có tính năng kháng nước.
 • Khi tác dụng với axít loãng Crom tạo ra muối và có thể khử được Hidro.

Tính chất hoá học và vật lý của Crom

Tính chất vật lý của Cr

 • Crom là kim loại có màu xám ánh bạc trong khi hợp chất của nó thì có màu khác như lục, đỏ thẫm, vàng, cam.
 • Độ cứng cao, được xem là cứng nhất trong các kim loại.
 • Crom có nhiệt độ nóng chảy rất cao, là một kim loại nặng với khối lượng riêng 7,2g/cm3. Để xem nhiệt độ nóng chảy của các kim loại phổ biến khác tại đây

Crom và hợp chất của Crom

 • Crom(III) oxit (Cr2O3): Cứng, màu lục thẫm, không tan trong nước nhưng có thể tan trong axit và kiềm đặc.
 • Crom(III) hiđroxit (Cr(OH)3): Cứng, màu xám xanh lục, không tan trong nước nhưng có thể tan trong axit và kiềm đặc.
 • Crom(VI) oxit (CrO3): Cứng, màu đỏ thẫm, kết hợp với nước tạo thành dung dịch axit. Hợp chất crom này có tính oxi hóa cao.
 • Muối crom(VI) (cromat hoặc đicromat): Có màu vàng (cromat CrO42-) và màu cam (Cr2O72-), tính oxi hóa mạnh và tính bền cao.

Sự liên quan mật thiết với thép không gỉ

Thành phần quan trọng nhất của thép không gỉ hay inox chính là Crom, chiếm khoảng chừng trên 12 %. Con số này càng cao thì năng lực chống mài mòn càng cao, Crom khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo thành một màng ôxít mỏng dính giúp bảo vệ nó khỏi bị gỉ sét và oxy hóa. Đây là đặc thù đặc trưng của thép không gỉ. Có thể nói, nếu như không có Crom sẽ không có thép không gỉ thời nay .

Crom vs Stainless steel

Thậm chí, một số ít loại thép không gỉ với thành phần Crom thấp hoặc những vật tư như sắt, thép carbon, đồng … nhà phân phối cũng mạ thêm một lớp Crom mỏng mảnh trên mặt phẳng nhằm mục đích tăng năng lực chống mài mòn cho mẫu sản phẩm. Ngoài ra, lớp Crom này cũng giúp cho việc vệ sinh được thuận tiện hơn, tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ và mặt phẳng sắt kẽm kim loại được cứng hơn .

 • Nên xem: Những phương pháp làm sạch bề mặt inox có thể làm ngay

Ứng dụng to lớn trong ngành luyện kim

Crom được ứng dụng trong nhiều ngành nghề và nghành nghề dịch vụ của đời sống như :

 • Ngành luyện kim: Crom được dùng để tạo nên thép không gỉ, các sản phẩm cần mạ crom.
 • Ngành nhuộm: Crom và hợp chất muối Crom thường được sử dụng để nhuộm thủy tinh. Màu xanh giống như màu của lục bảo ngọc còn màu đỏ lại tương tự như hồng ngọc, vì thế, chúng thường được dùng để làm đồ trang trí, chai lọ, đồ trang sức (đá hồng ngọc tổng hợp). Kết hợp với Kali và Oxi, Crom trở thành hợp chất nhuộm màu vải vóc.
 • Ngành y tế: Hợp chất Crom (III) là hoạt chất cần thiết cho người cần giảm cân hoặc mắc bệnh mãn tính như tiểu đường.

ứng dụng của crom

 • Ngành khác: Crom và các hợp chất của nó còn được dùng trong ngành da thuộc, chế tạo các thiết bị khoan, vỏ máy móc, gạch ngói trong xây dựng, thành phần trong xăng dầu, chất tạo màu trong gốm sứ, mực… Ngoài ra, chúng kết hợp với Niken để tham gia vào chế tạo các sản phẩm yêu cầu dẫn nhiệt cao như bếp điện, bàn là…

Có thể bạn chưa biết: Tại sao các hợp kim có chứa nickel tiếp tục có nhu cầu lớn?

Crom: Top kim loại cứng nhất thế giới

Điểm danh 3 sắt kẽm kim loại cứng nhất quốc tế, Crom đứng ở vị trí thứ mấy ?

Top 3 – Osmi

Là sắt kẽm kim loại có màu trắng xanh, cứng và nặng, nhiệt độ nóng chảy khá cao. Nó cũng được dùng trong những ứng dụng chống ghỉ sét và trong y học .

Top 2 – Volfram

Là sắt kẽm kim loại cứng thứ 2 sau Crom với độ cứng theo tháng Mohs là 7.5. Ngoài độ cứng, Volfram còn được biết đến như một sắt kẽm kim loại có độ bền cao, tối đa hoàn toàn có thể lên đến 1510 Megapascals. Nhiệt độ nóng chảy của nó cũng thuộc hàng top. Vậy nên, Volfram thường được ứng dụng làm dây tóc bóng đèn, phụ kiện ngành điện tử, ngành quân đội …

Những kim loại cứng nhất thế giới

Top 1 – Crom

Đây được xem là kim loại cứng nhất Thế giới với độ cứng Mohs lên đến 8.5 – là thang đo về độ chống trầy xước của kim loại. Cấu trúc tinh thể dạng mạng lập phương tâm khối giúp Crom có độ cứng vượt trội. Cùng với khả năng kháng ăn mòn, nhiệt độ nóng chảy cao giúp Crom trở thành một trong những kim loại được ưu tiên nhất trong các ứng dụng cần độ cứng bền vững.

Hy vọng bài viết của Inox Đại Dương sẽ giúp ích cho quý fan hâm mộ .

Ban biên tập: Inox Đại Dương

5

/

5
(
1
vote
)

Source: https://thevesta.vn
Category: Công Nghệ