Quy định mới cho taxi công nghệ và xe chở khách cần lưu ý

Các quy định mới về taxi công nghệ và xe vận tải hành khách

Kinh doanh vận tải là gì? Xe taxi công nghệ phải dùng mào hay dán tem/phù hiệu trên kính?
Nghị định 10/2020 đã thay thế cho Nghị định số 86/2014, quy định về kinh doanh vận tải và các điều kiện để được kinh doanh vận tải bằng ô tô có hiệu lực từ 1/4/2020 có nhiều điểm mới và rõ ràng hơn. Dưới đây là những điểm mới cần lưu ý:

Kinh doanh vận tải đường bộ là gì ?

Trước đây, doanh nghiệp được xác định là kinh doanh vận tải thì phải cung cấp lộ trình, phạm vi hoạt động, ứng dụng, giải pháp công nghệ, thông tin tài xế, xe… Vì vậy các công ty hay đơn vị chỉ cung cấp các giải pháp công nghệ cho ô tô thì không đủ điều kiện để đăng ký dịch vụ – kinh doanh vận tải. Giải pháp cũ là một đơn vị hợp tác xã vận tải sẽ đứng ra mua, thuê lại ứng dụng này và cấp hợp đồng cho tài xế và sử dụng ứng dụng như giải pháp thay thế. Ví dụ Grap, Gojeck sẽ không có quyền kinh doanh vận tải, mà phải cho một hợp tác xã thuê lại ứng dụng của mình rồi hợp tác xã sẽ khai thác từ tài xế.

Trong nghị định mới đã phân định rõ ràng giữa khái niệm đơn vị chức năng kinh doanh thương mại vận tải đường bộ và đơn vị chức năng chỉ cung ứng ứng dụng, ứng dụng tương hỗ liên kết vận tải đường bộ .

Cụ thể thì những đơn vị chức năng như Grap, đã có giải pháp công nghệ, phân phối ứng dụng nếu thực thi những quy trình như trực tiếp điều hành quản lý, quyết định hành động giá cước vận tải thì sẽ phải ĐK kinh doanh thương mại vận tải đường bộ và hoạt động giải trí theo những pháp luật về điều kiện kèm theo KDVT. Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý với tư cách là đơn vị chức năng KDVT. Như vậy những bên phân phối giải pháp taxi công nghệ sẽ thuận tiện hơn trong việc ĐK KDVT mà không nhất định phải có xe .

Theo nghị định mới, tài xế được quyền lực tối cao chọn gắn mào hay dùng tem phản quang. Nếu dùng tem, xe phải được dán cố định và thắt chặt cụm từ “ xe taxi ” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Nếu dùng hộp đèn có chữ “ taxi ” trên nóc thì không phải dùng tem. Tài xế và đơn vị chức năng kinh doanh thương mại xe công nghệ được phép hoạt động giải trí trên khoanh vùng phạm vi cả nước thay vì số lượng giới hạn tại năm tỉnh thành như trước kia .

Hạn chế việc người mua bị “ chặt chém ” và mất bảo đảm an toàn khi sử dụng xe dịch vụ. Theo pháp luật mới của Nghị định 10 thì đến ngày 1/1/2022, đơn vị chức năng kinh doanh thương mại vận tải đường bộ hành khách theo hợp đồng thực thi phân phối vừa đủ những nội dung tối thiểu của hợp đồng luân chuyển qua ứng dụng đồng thời phân phối rõ chặng đi và đến tích hợp với việc quản trị qua giám sát hành trình dài. Cùng với đó những đơn vị chức năng khai thác dịch vụ công nghệ qua điện tử phải phân phối rất đầy đủ hóa đơn điện tử cho người mua, hợp đồng chặng đi trong trường hợp thuê xe .
Với lao lý này, “ xe dù ” sẽ khó khăn vất vả hơn để cung ứng sách vở, nếu không link với đơn vị chức năng phân phối ứng dụng hoặc giải pháp công nghệ. Điều này giúp cả tài xế và người mua minh bạch hơn và bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên người cung ứng và bên sử dụng dịch vụ, tránh được tình hình chèn ép tăng giá không bình thường hoặc nghiêm trọng hơn là mất bảo mật an ninh bến bãi rộng lớn. Nâng cao ý thức tài xế trong quy trình luân chuyển hành khách .

Cũng theo pháp luật mới, 1/7/2021 xe ôtô kinh doanh thương mại vận tải đường bộ hành khách có sức chứa từ 9 chỗ ( kể cả người lái xe ) trở lên phải có camera ghi, tàng trữ hình ảnh trên xe ( gồm có cả lái xe và cửa lên xuống của xe ) trong quy trình xe tham gia giao thông vận tải .

Việc lắp đặt camera theo dõi, giám sát, phát hiện, ghi nhận các hành vi vi phạm quy định pháp luật của người lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông (ví dụ: ngủ gật hoặc mất tập trung khi lái xe, sử dụng điện thoại khi lái xe, chở quá số người quy định, có hành vi cư xử thiếu văn hóa với hành khách, lái xe quá thời gian quy định, các tình huống bất thường khác). Đồng thời giúp đơn vị kinh doanh vận tải kịp thời nhắc nhở, cảnh báo, ngăn ngừa lái xe vi phạm, giúp cơ quan chức năng có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm của người lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải.

Xem thêm quy định gắn camera hợp chuẩn…

Source: https://thevesta.vn
Category: Công Nghệ