Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non

Thức ăn sau khi qua miệng, thực quản, dạ dày sẽ đi xuống ruột non. Tại đây, quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non diễn ra, hấp thu hầu hết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Cuối cùng, chất thải được đưa xuống ruột già và đưa ra ngoài cơ thể.

1. Vì sao hệ tiêu hóa lại quan trọng?

Hệ tiêu hóa được tạo thành từ đường tiêu hóa và gan, tuyến tụy và túi mật. Đường tiêu hóa là các cơ quan rỗng nối trong một ống dài, từ miệng tới hậu môn. Các cơ quan rỗng của đường tiêu hóa là miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và hậu môn. Gan, tuyến tụy và túi mật là những cơ quan đặc biệt của hệ tiêu hóa.

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non vì sao hệ tiêu hóa lại quan trọng?

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non vì sao hệ tiêu hóa lại quan trọng?

Tiêu hóa rất quan trọng bởi cơ thể chúng ta cần chất dinh dưỡng từ thức ăn và đồ uống để hoạt động tốt, khỏe mạnh hơn. Protein, chất béo, carbohydrate, nước, vitamin và khoáng chất là các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa chia các chất dinh dưỡng này thành các phần nhỏ để cơ thể hấp thu và sử dụng năng lượng, phát triển và tái tạo các tế bào.

  • Protein phân hủy thành các axit amin;
  • Chất béo phân hủy thành axit béo và glycerol;
  • Carbohydrate phân hủy thành đường đơn.

2. Tiêu hóa thức ăn ở ruột non diễn ra như thế nào?

Bạn có thể tìm hiểu quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non như sau:

Mỗi bộ phận của hệ tiêu hóa đều làm trách nhiệm chuyển dời thức ăn và chất lỏng qua đường tiêu hóa, chia thức ăn và chất lỏng thành những phần nhỏ hơn. Khi thức ăn được chia nhỏ, khung hình bạn hoàn toàn có thể hấp thụ, chuyển những chất dinh dưỡng tới những nơi thiết yếu, những dây thần kinh và hormone giúp trấn áp quy trình tiêu hóa. Ruột già hấp thụ nước và biến những chất thải của quy trình tiêu hóa thành phân .

2.1 Thức ăn trước khi xuống ruột non

Về quy trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non, đầu tiên thức ăn được nhai nuốt tại miệng, đưa xuống thực quản, qua cơ vòng thực quản dưới xuống dạ dày. Sau khi thức ăn đi vào dạ dày, các cơ dạ dày trộn thức ăn và chất lỏng với dịch tiêu hóa. Dạ dày từ từ đổ thức ăn đã được xay nhuyễn (vị trấp) vào ruột non.

tiêu hóa thức ăn ở ruột non

2.2 Thức ăn tiêu hóa ở tá tràng (phần đầu ruột non)

Đầu tiên tuyến tụy sản xuất dịch tụy có các enzyme tiêu hóa chất đạm, tinh bột và chất béo. Dịch tụy được tiết vào tá tràng của ruột non qua nhú tá tràng (ống tụy Vater). Trong tá tràng, chất nhờn, dịch tụy và mật từ gan được trộn lẫn. Dịch chua từ dạ dày cũng được trung hòa bởi môi trường kiềm của tá tràng. Thức ăn có thể được tiêu hóa ở đây với một lượng nhỏ. Các enzyme mật của tuyến tụy kết thúc quá trình phân hủy hóa học của các thành phần axit trong dạ dày.

Mật được tạo ra từ trong gan, khi tiêu thụ thức ăn có chất béo, cơ thể sẽ giải phóng mật vào ruột non để tiêu hóa chất béo. Nó thực hiện điều này bằng cách nhũ hóa chất béo, phá vỡ các hạt chất béo lớn thành các giọt nhỏ hơn, có thể tiêu hóa dễ dàng hơn.

2.3 Thức ăn được tiêu hóa ở hỗng tràng và hồi tràng (phần giữa và cuối ruột non)

Từ tá tràng, hỗn hợp thức ăn được chuyển vào đoạn tiếp theo của ruột non, gọi là hỗng tràng, sau đó đến hồi tràng. Diện tích mặt phẳng bên trong của hỗng tràng và hồi tràng được tăng lên bởi những nếp gấp, nhung mao và vi nhung mao. Các nhung mao làm tăng diện tích quy hoạnh mặt phẳng bên trong của hỗng tràng và hồi tràng, tạo diện tích quy hoạnh lớn hơn để hấp thụ những chất dinh dưỡng .

Quá trình tiêu hóa thức ăn được hoàn thành trong phần này của ruột non. Chất béo và các chất dinh dưỡng khác như glucose và axit amin được hấp thụ ở đây qua thành ruột, vào máu và đưa tới gan.

Hỗng tràng có diện tích bề mặt lớn hơn hồi tràng. Có khoảng 90% quá trình tiêu hóa và hấp thụ diễn ra tại đây. Tuy nhiên, nếu hỗng tràng bị tổn thương hoặc bị cắt bỏ thì hồi tràng có thể đảm nhiệm vai trò của hỗng tràng. Hồi tràng là nơi cơ thể hấp thụ vitamin B12.

Thức ăn không được tiêu hóa như chất xơ sẽ được chuyển qua van hồi tràng đến ruột già. Sau đó, ruột già hấp thụ lại nước và những chất dinh dưỡng, đẩy phần chất thải ra ngoài khung hình .

Tại ruột non, hầu hết các chất dinh dưỡng trong thức ăn đều được cơ thể hấp thụ. Để quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non diễn ra trơn tru nói riêng và các cơ quan trong hệ tiêu hóa nói chung, mỗi người cần chú ý duy trì thói quen cùng chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn chậm, nhai kỹ, giữ tâm lý thoải mái khi ăn,…

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: .niddk.nih.gov, webmd.com, mydr.com.au

Source: https://thevesta.vn
Category: Sản Phẩm