XÂY DỰNG VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC

Có lẽ ai cũng biết sách là kho tàng tri thức của trái đất, là chiếc chìa khóa vạn năng Open cho trí tuệ và tâm hồn của con người .Sách còn là người thầy, người bạn là đôi cánh để cho tất cả chúng ta bay lên, sách phân phối cho ta mọi sự hiểu biết trong đời sống. Việc phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thôi thúc sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để hoàn toàn có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội tân tiến .Đọc sách làm đa dạng chủng loại thêm kiếm thức về khoa học, văn học, thẩm mỹ và nghệ thuật, cũng như đời sống. Sách còn có công dụng vui chơi, giúp những em học viên giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, áp lực đè nén trong học tập, giúp những em có thêm vốn từ ngữ, những bài học kinh nghiệm về giá trị sống và rèn luyện nhân cách .

Thật vậy, đọc sách có vai trò to lớn cho việc hình thành và phát triển trí tuệ và nhân cách con người. Việc đọc sách không chỉ dừng lại ở chổ tiếp thu kiến thức mà còn tạo thói quen tự học, tự nghiên cứu của học sinh, bên cạnh đó còn rèn cho học sinh những kĩ năng, tình cảm thói quen tự học, tự nghiên cứu có lợi cho trí não và sức khỏe. Việc đọc sách mang lại cho trẻ nhiều điều bổ ích mà không gì thay thế được, ngày nay với nhiều phương tiện thông tin đại chúng giúp cho trẻ trau dồi kiến thức, vui chơi giải trí nhưng vẫn không thể hoàn toàn thay thế được việc đọc sách.

Có thể nói, đọc sách là một thói quen rất có ý nghĩa, đặc biệt quan trọng là so với học viên trong trường tiểu học. Để duy trì, phát triển văn hóa đọc giúp những em lĩnh hội những giá trị văn hóa xã hội, hình thành và phát triển kiến thức và kỹ năng tiếp xúc thông tin, tiếp đón tri thức, hình thành nên nhân cách cho những em. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, trước những trang mạng xã hội tràn ngập những thông tin rơi lệch, phiến diện thì việc đọc sách có tinh lọc sẽ rất hữu dụng, giúp những em tiếp đón thông tin một cách thiết thực, đa chiều .Tại Trường Tiểu học Hoàng Công chất, ngoài thư viện chung, nhà trường cũng đã khuyến khích những lớp thiết kế xây dựng tủ sách nhỏ, thân thiện ngay trong lớp học. Nhờ vậy, mỗi học viên thuận tiện và dữ thế chủ động lựa chọn thời hạn đọc sách trong những lúc rảnh rỗi. Từ khi nhà trường phát động trào lưu đọc sách, những em học viên đã rất là hào hứng. Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, những thầy cô của trường còn hướng dẫn cho những em những kiến thức và kỹ năng đọc sách cơ bản cũng như khuynh hướng cho học viên cách lựa chọn những đầu sách hay, những cuốn sách có ích trang bị cho những em kỹ năng và kiến thức thiết yếu trong đời sống cũng như trong học tập .Học sinh trường TH Hoàng Công Chất đọc sách tại lớpCó thể thấy rằng, để tạo cho học viên có được thói quen tiếp xúc hàng ngày với tri thức mới qua những trang sách, thì việc thiết kế xây dựng khoảng trống văn hóa đọc trong những trường học là rất là quan trọng. Ý thức được điều đó nhà trường đã có những chiêu thức tổ chức triển khai thiết thực để khơi dậy văn hóa đọc trong học viên, trong đó đặc biệt quan trọng được chú trọng là việc phát triển và thay đổi mạng lưới hệ thống thư viện trường học. Để khuyến khích thói quen đọc sách cho những em học viên hằng ngày .Việc học tập, tìm hiểu và khám phá kỹ năng và kiến thức những môn học và đời sống qua kênh sách bằng hình thức đọc. Chính thế cho nên để nâng cao chất lượng giáo dục một cách tổng lực, nhà trường đã đưa hoạt động giải trí văn hóa đọc trở thành những nội dung ngoại khóa hữu dụng tới những em học viên. Bởi văn hóa đọc góp thêm phần hình thành nhân cách HS, giúp những em phát triển tổng lực cả về giáo dục và trí dục. Những trang sách hay mở ra cho những em những quốc tế muôn màu, hướng những em biết yêu cái đẹp, biết cảm thụ cái đẹp .

Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, trường Tiểu học Hoàng Công Chất đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền để mỗi HS nhận thức được vai trò của sách đối với việc học tập, giúp các em hiểu rằng sách là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá trong cuộc sống.

Học sinh trường TH Hoàng Công Chất đọc sách tại thư viện xanh

Trong đời sống văn minh thời điểm ngày hôm nay, việc phát triển văn hóa đọc cho những em học viên trong nhà trường chính là một trong những hoạt động giải trí, điều kiện kèm theo quan trọng để thay đổi giải pháp dạy – học, giúp cho những giáo viên, học viên đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp thêm phần kiến thiết xây dựng xã hội học tập – một trong những tiềm năng quan trọng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, công tác làm việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho những em học viên, cho những bạn trẻ về văn hóa đọc đang rất cần sự chung tay của những cấp, những ngành và toàn xã hội. / .

Tác giả : Phạm Thị Miến

Source: https://thevesta.vn
Category: Nội Thất